[Toàn Quốc] Nhận thức quản lý vẫn quan niệm nông thôn trong lành

Thảo luận trong 'Mua bán tổng hợp' bắt đầu bởi bomroitruc, 26/11/17.

  1. bomroitruc
    Offline

    bomroitruc Expired VIP

    Bài viết:
    596
    Đã được thích:
    0
    Trong phiên chất vấn chiều ngày 15/11 so với Bộ trưởng bộ khoáng sản môi trường Trần Hồng Hà, việc ô nhiễm môi trường, Công ty xử lý chất thải công nghiệp, hành động của chuyển đổi khí hậu,… được 44 đại biểu Quốc hội đặt ra.

    Một trong những chuyện khá mới được đại biểu Quốc hội đặt ra là về chuyện ô nhiễm môi trường nông thôn hiện rất nghiêm trọng, việc thu gom, xử lý rác thải như vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật còn bỏ ngỏ gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, môi trường khu vực nông thôn. Hình như về chuyện ô nhiễm từ các cụm công nghiệp, làng nghề, lưu vực sông ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhà máy.

    [​IMG]

    Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng thừa nhận thông thường chúng ta cứ nghĩ ở các khu công nghiệp, thành phố mới ô nhiễm nhưng hiện nay các vùng ngoại ô, nông thôn đang chịu hành động mạnh bạo của ô nhiễm. Hiện có 2 hiện trạng của rắc rối này. Thứ nhất, là nhận thức về bảo vệ môi trường của khu vực nông thôn chưa bằng dân dụng thành thị. Thứ hai, nhận thức quản lý vẫn quan niệm nông thôn trong lành nhưng thực tế đây là khu vực các động tác phân phối rất rầm rộ tuy nhiên những làng nghề, cụm công nghiệp lại đặt xen lẫn với dân.

    Hiện chỉ có Công ty xử lý chất thải công nghiệp tai tp hcm. Bộ tài nguyên môi trường chịu trách nhiệm quản lý chung tuy nhiên phân cấphạ tầng thì giao trách nhiệm cho các bộ khác nhau.

    Một thực trạng khác hiện tại là các quy định luật pháp bảo vệ môi trường ở nông thôn chưa điều khoản rõ mặc dù đối với khu vực thành phố thì khá rõ ràng nhưng nông thôn thì không nghiêm ngặt. Quản lý môi trường tại nông thôn chưa được lưu ý chặt chẽ Ngoài ra làng nghệ, cụm công nghiệp dần được chuyển về đây.

    so sánh với môi trường nông thôn làng nghề, bộ trưởng Hà cho rằng muốn hay không thì bài toán thứ nhất trong việc thành lập hình thức chế độ, pháp lý cần phải phân biệt nông thôn ngoại thành, nông thôn thành phố hóa,… để từ đó cách thức quản lý. Các bộ phải cùng nhau xác định tiêu chí thành lập nông thôn mới, quy hoạch hạ tầng nông thôn, thu gom rác thải.

    Đồng thời tăng lên nhận thức bảo vệ môi trường của dân dụng vùng nông thôn như phân loại rác, bao bì chai lọ. cùng với những loại rác như vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật cần kiểm soát như chất thải gian nguy. Các nhà cung cấp cũng phải có nghĩa vụ thu gom.

    Cần chỉ dẫn người sử dung chăn nuôi nhỏ lẻ có thể ứng dụng các kỹ thuật sử dụng mô hình nhỏ lẻ như bio gas. Trong ví như chăn nuôi tập trung cần quy hoạch ra khu riêng từ chất thải rắn đến chất thải công nghiệp.

    Mỗi quận, mỗi huyện nếu không có quy hoạch rác thải thì chuyện rất lớn. Bộ trưởng Hà cho biết trách nhiệm của cấp trung ương thuộc về bộ nhưng Bộ thành lập cũng có bổn phận trong việc xây các khu xử lý chất thải gian nguy. Cần phối hợp giữa các bộ so sánh với những khu xử lý liên tỉnh, liên vùng.

    Về báo giá xử lý chất thải nguy hại ô nhiễm môi trường ở các làng nghề, Bộ tài nguyên môi trường đã có các chương trình mục tiêu. Tuy nhiên quá trình 2011-2015 do cạnh tranh kinh tế nên sắp xếp đc 1/5 tổng kinh phí cần thực hiện. Chương trình đặt ra mục tiêu xử lý 34 làng nghề, nhưng hiện chỉ mới giải quyết đc 9 làng nghề. Với từng làng nghề nếu chỉ có sự đầu tư của nhà nước như vốn ODA hoặc ngân sách nhà nước thì không đủ, bộ trưởng yêu cầu huy động nguồn vốn xã hội, doanh nghiệp đầu tư theo cơ chế công tư. Để xử lý được ô nhiễm cần có cả nguồn lực và mô hình thực hiện.
     

Chia sẻ trang này