[Toàn Quốc] Các loại thực phẩm cấm kị với người bệnh cao huyết áp

Thảo luận trong 'Sức khỏe - Y tế' bắt đầu bởi giangdt254, 22/4/16.

  1. giangdt254
    Offline

    giangdt254

    Bài viết:
    28
    Đã được thích:
    0
    Điều trị bệnh cao huyết áp ngoài việc dùng bằng thuốc, bệnh nhân cần chú ý khi ăn uống, đặc biệt cần tránh những thực phẩm dễ làm cho huyết áp tăng cao.

    [​IMG]
    các loại thực phẩm không tốt với người cao huyết áp (ảnh minh họa)

    Các loại thực phẩm không tốt với người cao huyết áp

    1. Trà đặc

    Từ bỏ trà đặc, đặc biệt là các loại trà có chứa nhiều chất kiềm, có thể làm kích thích đại não hưng phấn, tâm trạng bất an, loạn nhịp tim, mất ngủ, huyết áp tăng cao. Vậy nên người bị bệnh cao huyết áp không nên uống trà đặc, trường hợp không thể từ bỏ trà đặc người bệnh có thể thay thế bằng trà xanh, nhiều tài liệu đã chỉ ra công dụng của trà xanh tốt trong quá trình điều trị bệnh cao huyết áp.

    2. Thịt chó

    Người bị bệnh cao huyết áp, không nên ăn nhiều thực phẩm này. Theo Đông y ta biết thịt cho có tính ôn thận, trợ dương, nếu dùng quá nhiều dễ làm âm suy dương thịnh dẫn tới cao huyết áp. Vì vậy dù thịt chó ăn ngon và giàu đạm nhưng bệnh nhân cao huyết áp không nên ăn.

    3. Muối

    Giảm lượng muối hàng ngày trong bữa ăn của người cao huyết áp. Trong muối ăn có natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, làm tim đập nhanh, huyết áp tăng cao.

    4. Thực phẩm cay

    Người bệnh cao huyết áp tránh các thực phẩm cay nóng. Vì các loại thực phẩm này gây khó khăn khi đi ngoài, dẫn đến táo bón. Khi người bệnh cao huyết áp đi ngoài mà bị táo bón, sẽ làm cho huyết áp tăng cao, dễ có nguy cơ xuất huyết não.

    5. Protein động vật

    Protein động vật có nhiều trong các loại phủ tạng như gan, tim, bầu dục … vì các loại thực phẩm này dễ sinh ra độc tố khiến huyết áp bất ổn. Bổ sung các loại thực phẩm như tôm, cá, các loại rau quả tươi vào trong bữa ăn của bệnh nhân cao huyết áp.

    6. Thức ăn nhiều năng lượng

    Giảm lượng tiêu thụ các loại thực giàu năng lượng như đường glucô, đường mía, chocolate và các loại thức ăn nhanh… những loại thực phẩm này dễ làm tăng cân, béo phì làm nguy cơ bị cao huyết áp tăng cao.

    7. Mỡ và cholesterol

    Các loại thực phẩm như thịt mỡ, phủ tặng động vật, đồ chiên rán , khi sử dụng nhiều dễ dẫn tới máu nhiễm mỡ, xơ cứng động mạch, dẫn đến làm tăng huyết áp.

    8. Thịt gà

    Thật sự thịt gà không tốt cho người bị cao huyết áp bởi nếu ăn nhiều thịt gà sẽ khiến cho cholesterol và huyết áp tăng cao. Vậy nên người bệnh nên hạn chế ăn thịt gà để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

    9. Rượu

    Rượu khi đi vào cơ thể khiến tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi cholesterol đọng lại ở thành mạch, tạo ra xơ cứng động mạch. Người bị nghiện rượu có nguy cơ cao bị xơ cứng động mạch và huyết áp cao.

    Lời khuyên cho người bị cao huyết áp

    1. Đi bộ

    Đi bộ giúp giảm áp lực trong máu, giúp tim sử dụng được oxy nhiều hơn từ 4 đến 5 lần. Theo các chuyên gia khuyến cáo thì đi bộ đều đặn mỗi ngày 15-30 phút sẽ giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến tim mạch và các biến chứng do cao huyết áp gây ra. Vậy nên đi bộ là hình thức tập luyện rất tốt cho người bị cao huyết áp.

    2. Tập hít thở sâu

    Việc tập luyện hít thở sâu, tuy là một thao tác rất đơn giản nhưng lại có tác dụng rất lớn làm bình ổn huyết áp. Hít thở sâu giúp kiểm soát huyết áp của chính mình và có tác dụng giảm stress. Hàng ngày dành khoảng 10 phút vào tối hoặc sáng để tập luyện hít thở sâu.

    3. Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý

    Người bệnh nên nhai kỹ ăn chậm, buổi sáng ăn nhiều, ăn nhạt và hạn chế các loại thực phẩm không tốt nêu trên. Sử dụng các thực phẩm tốt cho người bệnh cao huyết áp có thể kể tới như cần tây, cải cúc, rau muống, măng lau, cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương, tỏi, mộc nhĩ...


    tham khảo thêm tại đây: botania.com.vn/tin-tuc/cao-huyet-ap-can-benh-cua-thoi-dai.html
    dẫn nguồn: suckhoedoisong24h.com/threads/cac-loai-thuc-pham-cam-ki-voi-nguoi-benh-cao-huyet-ap.1183/
     
    Đang tải...

Chia sẻ trang này